เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการปรับสภาพหาดม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ให้กลับคืนสภาพเดิมแล้ว หลังศาลปกครองสงขลาได้มีคำพิพากษาสำคัญเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2567 ปรับพื้นที่บริเวณหาดม่วงงามกลับสู่สภาพเดิม จากการที่หน่วยงานรัฐเข้าไปดำเนินการแก้ปัญหาน้ำกัดเซาะชายฝั่ง


คำพิพากษาหลัก สั่งให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเล หาดม่วงงาม ต.ม่วงงามเนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นการเลือกใช้มาตรการที่ไม่ได้สัดส่วน เมื่อเทียบกับสภาพชายฝั่งที่กัดเซาะไม่รุนแรง (เป็นพื้นที่ที่สามารถฟื้นตัวได้เอง) 
ศาลสั่งให้ กรมโยธาธิการและผังเมือง รวมถึงกรมเจ้าท่า และผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสงขลา รื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั้งหมดภายใน 60 วัน นับตั้งแต่วันที่คำพิพากษาถึงที่สุด 
เหตุผลสำคัญคือโครงการก่อสร้างกำแพงคอนกรีตขั้นบันไดส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและจำกัดสิทธิชุมชนในการใช้ประโยชน์จากชายหาด มากกว่าประโยชน์ที่ควรจะได้รับ 


เมื่อศาลปกครองสงขลาพิพากษาแล้ว ไม่มีใครอุทธรณ์ในเวลาที่กำหนด คดีถือว่าถึงที่สุด
ขั้นตอนการรื้อถอน และฟื้นฟู มีการเรียกประชุมคณะทำงานเพื่อจัดแผนรื้อถอนสิ่งก่อสร้างและฟื้นฟูชายหาด ครั้งแรกเมื่อ 5 มิถุนายน 2568 มีกำหนดแผนรื้อถอน เสาเข็ม 164 ต้น โดยเริ่มวันที่ 16 มิถุนายน 2568 และคาดว่าจะใช้เวลา 60 วัน ในการรื้อถอนและปรับสภาพชายหาดคืนตามธรรมชาติ 
ภาครัฐและชุมชนเริ่มดำเนินการตามคำสั่งศาลเข้ารื้อถอนสิ่งก่อสร้าง และตรวจประเมินการฟื้นฟูชายหาดโดยกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับท้องถิ่น
แม้จะล่าช้ากว่ากำหนดในการปรับสภาพชายหาดม่วงงาม แต่ก็ได้เห็นสำนึกของฝ่ายรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ปฏิบัติตามคำสั่งศาลแล้ว




