๕๘ปีศิษย์เก่า‘หาดใหญ่ ส.ข.๓’“ต้นทาง”โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย

เฟรมข่าวไอเน็ท เว็บ เปลี่ยน 33

หนังสือพิมพ์ภูมิภาค รายสัปดาห์ ของคนใต้ ปีที่ 26 ฉบับที่ 1,322 วันที่ 12 – 18 กุมภาพันธ์ 2567
การศึกษาเป็นกระบวนการของการพัฒนามนุษย์เริ่มจากวัยเด็ก ตั้งแต่อนุบาล ประถม มัธยม อาชีวะ จนถึงระดับอุดมศึกษา
ปัจจุบัน มีสถาบันการศึกษาให้เข้าไปเรียนรู้ ทั้งของรัฐและเอกชนเป็นจำนวนมาก เพื่อให้นักเรียนนักศึกษา ได้เลือกเรียนตามความรู้ ความสามารถ และความถนัดของแต่ละคน และเมื่อจบหลักสูตรก็ออกมาสู่โลกของอาชีพ ทำในหน่วยงานต่าง ๆ ไม่ว่า
จะเป็นลูกจ้าง พนักงาน จนเติบโตก้าวหน้าเป็นผู้บริหาร หรือประกอบอาชีพอิสระ ทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามครรลองของชีวิตที่เลือกได้ ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใดก็ตาม ถือว่าทุกคนได้เรียนรู้และต่อสู้กับชีวิตเป็นประสบการณ์ที่จะต้องจดจำตลอดไป

97825 0


เมื่อถึงเวลาระยะหนึ่ง หลายคนได้มีเวลาย้อนอดีต รำลึกถึงวันเวลาและเรื่องราวที่ผ่าน ๆ มาตั้งแต่เด็กจนมาถึงวัยผู้ใหญ่ มีครอบครัว มีอาชีพ มีธุรกิจ มีบำเหน็จบำนาญ ไว้เลี้ยงชีพตามอัตภาพในวัยชชรา ณ โอกาสนี้ จึงขอนำเสนอเรื่องราวของคณะบุคคลหนึ่ง ซึ่งได้รวมตัวกันก่อตั้ง “ชมรมศิษย์เก่า” ของสถาบันที่ตัวเองได้ร่ำเรียนมาเมื่อ 58 ปีก่อน โรงเรียนหาดใหญ่ (ส.ข.๓) ถือเป็นโรงเรียนระดับมัธยมประจำอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา มีเฉพาะ “นักเรียนชาย” เท่านั้นที่ได้ศึกษาตั้งแต่มัธยมศึกษาปีที่ ๑ จนถึงมัธยมปีที่ ๓ ขณะที่อีกโรงเรียนมีเฉพาะนักเรียนหญิงคือ โรงเรียนสตรีสมบูรณ์กุลกันยา (ส.ข.๔) นี่คือเรื่องราวของการศึกษาในอดีต!
จนปี พ.ศ. ๒๕๐๙ กระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดให้มีการรวมทั้ง ๒ โรงเรียนดังกล่าวเข้าด้วยกัน เป็น โรงเรียนแบบประสมเพียงแห่งเดียว ภายใต้ชื่อ โรงเรียนหาดใหญ่ (ส.ข.๓) มีนักเรียนทั้งชายและหญิงมาเรียนร่วมกัน

97830 0


ตั้งแต่บัดนั้นมา แบ่งเป็นห้องเรียนจำนวน ๗ ห้อง และเมื่อจบการศึกษาตั้งแต่ ม.ศ.๑ จนถึง ม.ศ.๓ นักเรียนกลุ่มนี้จึงถือเป็นรุ่นแรก ของสถาบันแห่งนี้ มีกว่า ๒๐๐ คน ที่จบการศึกษาเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๑ เมื่อวันเวลาผ่านไป มีนักเรียนมากขึ้นทางราชการจึงได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา และชื่อสถาบันใหม่ กลายมาเป็น โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย (ญ.ว.๑) ปี พ.ศ. ๒๕๔๕ ได้มีการพบปะพูดคุยกินอาหาร ในกลุ่มเพื่อน ๆ ทีเคยเรียนร่วมกันในโรงเรียนหาดใหญ่ มี คุณธิดา วงษ์ไชยคุณากร กับ คุณนิธินาฎ
บุญทิพย์ เป็นผู้ประสานงาน และได้จัดงานสังสรรค์ รุ่น ส.ข.๓/๒๕๑๑ เป็นครั้งแรก ในปีนี้ โดย คุณสิริกาญจน์ สุวรรณรัตน์ เป็นประธาน
คนแรก มีเพื่อน ๆ มาร่วมงานกว่า 50 คน หลังจากนั้น ก็มีการจัดงานสังสรรค์รุ่นต่อ ๆ กันมา ตามความสะดวก และเหมาะสม
กระทั่งปี พ.ศ. ๒๕๖๐ ได้กำหนดให้มีระเบียบข้อตกลงชมรมศิษย์เก่าโรงเรียนหาดใหญ่ฯ ขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยมีหัวใจหลักๆ ที่จะใช้ในการบริหารชมรมฯ ดังนี้ ๑. วัตถุประสงค์ของการก่อตั้งชมรมฯ, ๒. คุณสมบัติของสมาชิกชมรมฯ, ๓. การสรรหาคณะกรรมการชมรมฯ, ๔. รายได้และการใช้จ่ายของชมรมฯ และ ๕. การสิ้นสุดของสมาชิกชมรมฯ

478100 0


ทั้งนี้ วัตถุประสงค์หลักคือ การมาพบปะกันปีละ 1 ครั้ง ผ่านการจัดงานสังสรรค์รุ่น โดยปี ๒๕๖๗ นับเป็นครั้งที่ ๒๐ จะมีการจัดสรรงบประมาณเป็นสวัสดิการให้สมาชิก ทั้งการเยี่ยมไข้ กรณีป่วย หรือกรณีเสียชีวิต ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ขันอาสา และเสียสละ รับหน้าที่ “ประธานรุ่น” ตามลำดับ ดังนี้ ๑. คุณสิริกาญจน์ สุวรรณรัตนฺ, ๒. คุณจำนง มหิตพงษ์, ๓. พ.ท.วีระ จันทร์จุฬา, ๔. คุณสหัส อินสุวรรณโณ, ๕. คุณวิชญารัตน์ พรหมจรรย์ และ ๖. คุณภูมิศักดิ์ อิ่มมณีรัตน์

886492 0


จากความเป็นมาครั้งแรกที่พบกันในสถาบันแห่งนี้ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๙ จนถึงบัดนี้ พ.ศ. ๒๕๖๗ เป็นเวลาร่วม ๕๘ ปีแล้ว มีเพื่อนร่วมรุ่นในเวลานั้น ๒๐๐ กว่าคน บัดนี้ด้วยกาลเวลาที่ผ่านพ้นไป ได้มีการสำรวจและลงทะเบียนสมาชิกปัจจุบัน มี ๑๑๕ คน
คุณภูมิศักดิ์ อิ่มมณีรัตน์ เล่าว่า ครั้งแรกที่พวกเรานัดพบเจอกัน ตอนนั้นทุก ๆ ก็อายุมากกว่า ๕๐ ปีแล้ว หลาย ๆ คนก็มีความพร้อม จึงชวนกันมา ร่วมกลุ่มเพื่อที่จะได้พบเจอกัน และได้ช่วยเหลือเพื่อน ๆ คนอื่นๆ รวมถึงอยากให้ทุกคนมาพบเจอกัน
นอกจากนั้น ก็แบ่งบันช่วยเหลือสังคมตามโอกาสที่เหมาะสม เช่น น้ำท่วมชายแดนใต้ หรือกิจกรรมสังคม
อื่นๆ ที่มีเพื่อน ๆ เป็นแกนนำ “ผมมาเป็นประธานคนที่หก เราหมุนเวียนกันทำหน้าที่ เพื่อจะได้ช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่ยังไม่มีความพร้อม อยากให้พวกเขามาร่วมกับพวกเราด้วย” คุณภูมิศักดิ์ กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *