นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ศิษย์เก่าภาควิชารัฐประศาสนศาสตร์(รปศ.) รุ่นที่ 10 รหัส 28 คณะวิทยาการจัดการ ซึ่งได้รับโล่ศิษย์เก่าดีเด่น ม.อ. ปี 2566 ด้านความสำเร็จในอาชีพ/หน้าที่การงาน กล่าวดับ “ภาคใต้โฟกัส” ในสกู๊ปข่าวปก ชื่นชมเชิดชู67ช่อศรีตรัง สืบปณิธาน “พระราชบิดา” ตอนหนึ่งว่า ….
“สงขลานครินทร์” เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ใกล้ชิดกับพี่น้อง สร้างโอกาสให้คนในพื้นที่ เป็นมหาวิทยาลัยในฝันของพี่น้องประชาชน รางวัลนี้ได้
สร้างภาพลักษณ์ของม.อ. ที่ประชาชนมีความเชื่อมั่น ยอมรับจากการพิจารณาของมหาวิทยาลัยฯ ต่อผู้ที่ได้รับรางวัลจากการทำงาน
ในฐานะ “ลูกพระบิดา” คนหนึ่ง ย่อมนำมาซึ่งความภูมิใจและพลังใจในการปฏิบัติภารกิจให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของพระองค์ที่ได้ให้ไว้ว่า “ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง” นั่นคือ การทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน และรางวัลก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาของประชาชนต่อผู้ว่าฯ เอง อันจะนำพาไปสู่การสร้างความร่วมมือในการทำงาน สร้างสันติสุขร่วมกันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
ความสำเร็จมีองค์ประกอบจากหลายภาคส่วน เริ่มจากการศึกษา การมีทัศนคติที่ดี การมีวินัย มีความมุ่งมั่นตั้งใจ
“บทพิสูจน์การทำงาน โดยเฉพาะผู้หญิงต้องใช้เวลา และความอดทนเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำพาความสำเร็จ แต่ท้ายที่สุดจากประสบการณ์การทำงานที่จะสำเร็จได้ก็เกิดจากความร่วมมือของทุกคน จากแรงผลักดันในพื้นที่ที่ต้องการให้ผู้หญิงมีบทบาทก้าวหน้าในระบบราชการก็เป็นแรงหนุนหนึ่ง”