สงขลาทำบุญสงกรานต์ สรงน้ำพระเอาสิริมงคล

เฟรมข่าวไอเน็ท เว็บ เปลี่ยน 77

ผู้ว่าฯสงขลานำพุทธศาสนิกชนทำบุญตักบาตร เนื่องในงานประเพณีวันสงกรานต์ ประจำปี 2567 พร้อมร่วมกับประชาชนสรงน้ำ องค์พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัดเพื่อความเป็นสิริมงคล

198120


วันที่ 13 เมษายน 2567 นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นางมณีรัตน์ พรหมเขียว นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดสงขลา ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์กว่า 200 รูป เนื่องในงานประเพณีวันสงกรานต์ ประจำปี 2567

198121

โดยมีพระครูวิรัตธรรมโชติ เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาข้าราชการทหาร ตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการร่วมถึง ประชาชนในเมืองสงขลาเข้าร่วม

198125

นายสมนึก พรหมเขียว ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีสำคัญอย่างหนึ่งของชาวไทยที่มีมาแต่โบราณ ในสมัยก่อนถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่หรือเถลิงศกใหม่ จึงจัดให้มีการทำบุญตักบาตรปล่อยนก ปล่อยปลา สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว อวยพรญาติผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เราเคารพนับถือ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง การจัดงานประเพณีสงกรานต์ในวันนี้ นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงามแล้ว ยังเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีให้เป็นที่รู้จัก และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านให้มาท่องเที่ยว มาร่วมสนุก มาชื่นชมกับประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทย มาใช้จ่ายในจังหวัด ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจการท่องเที่ยว ของจังหวัดสงขลาอีกด้วย

198124

.
และในโอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมขบวนแห่องค์พระพุทธสิหิงค์ อันเป็นพระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัดสงขลา ซึ่งเทศบาลนครสงขลาร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ชุมชน และสมาคมต่าง ๆ ได้จัดขบวนแห่โดยเริ่มจากบริเวณลานคนเมือง ไปตามถนนสายต่าง ๆ แล้วมาประดิษฐาน ณ มณฑปบริเวณพิธีแห่งนี้ เพื่อทำพิธีสรงน้ำพระและเปิดโอกาสให้ประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในเขตเทศบาลนครสงขลา ได้ร่วมสรงน้ำพระด้วย


.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *