(21 ตุลาคม 2568) มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) ได้จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้เนื่องใน “วันรักต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2568” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ผู้ทรงเป็นแบบอย่างในการดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ โดยมุ่งเน้นการสร้างพื้นที่สีเขียวภายใต้นโยบาย “มหาวิทยาลัยสีเขียว (Green University)”
นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิเชษฐ์ จันทวี อธิการบดี มรภ.สงขลา ได้นำคณะผู้บริหาร กรรมการบริหาร และบุคลากรของมหาวิทยาลัย ร่วมเดินสำรวจและสร้างการรับรู้เกี่ยวกับพื้นที่หลักแดนของมหาวิทยาลัย พร้อมเปิดเผยแนวทางการพัฒนาพื้นที่อ่างเก็บน้ำของมหาวิทยาลัยให้เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับชุมชนในอนาคต เพื่อใช้เป็นพื้นที่ออกกำลังกายและการจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์
จากนั้น คณะผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ ณ โครงการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้การจัดการสิ่งแวดล้อมฯ มรภ.สงขลา โดยอธิการบดีได้ปลูกต้นจำปาดะสายพันธุ์ กาหลง 36 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ดีจากอำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัด โดยได้รับต้นกล้าจาก รศ.ดร.เกียรติศักดิ์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต
กิจกรรมในครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในมหาวิทยาลัย แต่ยังเป็นการสร้างจิตสำนึกให้เกิดความรักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติ ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนนโยบายมหาวิทยาลัยสีเขียวและการพัฒนาพื้นที่เพื่อประโยชน์ต่อชุมชนโดยรอบอย่างยั่งยืน








