กกร.สงขลาเสนอเร่งอนุมัติงบป้องกันน้ำท่วมหาดใหญ่ หลังประเมินความเสียหายปลายปี 68 กว่า 87,800 ล้านบาท

735831793 1563945522040229 3295875860926854828 n

นายทรงพล จังศิริวัฒนธำรงค์ ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา ในฐานะตัวแทนคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) จังหวัดสงขลา เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานด้านความมั่นคง ว่า ภาคเอกชนได้สะท้อนผลกระทบทางเศรษฐกิจจากเหตุอุทกภัยช่วงปลายปี 2568 ซึ่งประเมินมูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 87,800 ล้านบาท

นายทรงพลกล่าวว่า ความเสียหายครอบคลุมหลายภาคส่วน ทั้งภาคธุรกิจ ยานยนต์ อาคารบ้านเรือน ระบบโลจิสติกส์ และการท่องเที่ยว โดยระบุว่าอำเภอหาดใหญ่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ การค้า การคมนาคม และการบริการของภาคใต้ตอนล่าง หากหาดใหญ่ได้รับผลกระทบ ย่อมส่งผลต่อเศรษฐกิจของภูมิภาคโดยรวม

ในการประชุม ภาคเอกชนได้เสนอแนวทางเร่งด่วนในการป้องกันและลดความเสี่ยงจากอุทกภัย นอกเหนือจากข้อเสนอให้จัดตั้ง War Room เพื่อบูรณาการการทำงานระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ โดยมีรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ประกอบด้วย

  • การเสนอของบกลางวงเงิน 99.5 ล้านบาท เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน เตรียมความพร้อมเครื่องจักรและอุปกรณ์ รวมถึงปรับปรุงระบบระบายน้ำตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำของพื้นที่หาดใหญ่
  • การเร่งซ่อมแซมคลอง ร.1 และประตูระบายน้ำ วงเงินประมาณ 400 ล้านบาท
  • การขุดลอกคลองอู่ตะเภา วงเงิน 10 ล้านบาท ของกรมชลประทาน
  • การสนับสนุนงบประมาณให้เทศบาลนครหาดใหญ่ซ่อมบำรุงเครื่องจักรและขุดลอกแก้มลิง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บและระบายน้ำ

นายทรงพลกล่าวเพิ่มเติมว่า งบประมาณที่เสนอถือเป็นสัดส่วนที่ไม่มากเมื่อเทียบกับมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะงบเร่งด่วน 99.5 ล้านบาท คิดเป็นประมาณร้อยละ 0.11 ของความเสียหายที่ประเมินไว้ แต่เชื่อว่าหากดำเนินการได้อย่างทันท่วงที จะช่วยลดความเสี่ยงและความเสียหายจากอุทกภัยในอนาคตได้อย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ นายทรงพลยังกล่าวขอบคุณนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ โดยเดินทางมารับฟังข้อเสนอจากภาคเอกชนด้วยตนเอง พร้อมรับทราบข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อนำไปประกอบการวางแผนเตรียมความพร้อมและป้องกันปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ต่อไป

ทั้งนี้ นายทรงพลเปิดเผยว่า ภายหลังการประชุม นายพิพัฒน์ได้รับข้อเสนอของภาคเอกชนไว้พิจารณา และแจ้งว่าจะผลักดันเรื่องดังกล่าว พร้อมนำเสนอให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ โดยในส่วนของงบกลางที่อยู่ในอำนาจพิจารณาจะดำเนินการตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง และให้จังหวัดรวบรวมรายละเอียดโครงการต่าง ๆ ภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *