“22ปี สบ.ม.อ.”มั่นคงปณิธาน!”ประโยชน์ของเพื่นมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”

แทมเพลตข่าว 71

ผศ.สุพจน์ โกวิทยา ประธานสหกรณ์บริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สบ.ม.อ.) กล่าวถึงกิจกรรมวันครบรอบ 22 ปี วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ว่าปีนี้เป็นครั้งแรกที่เราจัดกิจกรรมบริจาคโลหิตให้กับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นในการรักษา

ในปีนี้เราพูดคุยกันว่าในการครบปีก่อตั้งปีที่ 22 เราต้องการทำกิจกรรมเป็นประโยชน์กับสาธารณะ

“ในฐานะประธานฯผมคิดว่าในการทำธุรกิจควรจะเป็นการทำธุรกิจในเชิงสังคมให้มากขึ้น และทั้งในส่วนที่เป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วย ดำเนินการเช่นนี้จึงจะทำให้องค์กรเติบโตไปในทิศทางที่เกิดความพึงพอใจของสังคมและสมาชิกโดยทั่วไปในการดำเนินการของสหกรณ์ฯ”

เพราะฉะนั้น ปีนี้เป็นปีแรกที่เราเลือกการจัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ซึ่งมีการดำเนินการในหอพักทั้ง 5 วิทยาเขต

ผศ.สุพจน์ กล่าวต่อว่า สบ.ม.อ.จัดตั้งเมื่อปี 2547 ขณะนั้นม.อ.มีนักศึกษาจำนวนมากกว่าหอพักที่มีอยู่ ทางมหาวิทยาลัยจึงหารือกับทางสหกรณ์ออมทรัพย์ฯ สมัยท่านรศ.ดร.ประเสริฐ ชิตพงศ์ เป็นอธิการบดีม.อ. หาทางออกร่วมกันโดยการจัดสร้างหอพักนักศึกษาโดยสหกรณ์ออมทรัพย์มีการลงทุนดำเนินการสร้างครบทั้ง 5 วิทยาเขตของม.อ. แต่ในส่วนของกฎระเบียบสหกรณ์ออมทรัพย์ไม่สามารถเป็นเจ้าของหรือจัดการตรงนี้ได้ จึงได้จัดตั้งเป็นสหกรณ์บริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สบ.ม.อ.) ขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่บริหารจัดการและดูแลหอพักทั้งหมด

ปัจจุบัน สบ.ม.อ.มีการดำเนินงานในหลายส่วน เรามี 4 ธุรกิจ เช่น ร้านค้า PSU Souvenir จำหน่ายสินค้า เครื่องหมายตราม.อ. ล่าสุดเปิดธุรกิจด้านการเงินและปล่อยสินเชื่อ เรามีโรงซักอบรีดที่ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ ซึ่งเกิดจากที่รพ.สงขลานครินทร์มีจำนวนผ้าผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลจำนวนมาก จึงดำเนินการจัดสร้างโรงซักอบรีดขึ้นมารองรับ

วันนี้ 17 กรกฎาคม วันก่อตั้งสหกรณ์ฯ มีการดำเนินการรับบริจาคโลหิตพร้อมกันทุกวิทยาเขต”

อย่างไรก็ตาม หากวิทยาเขตใดที่ไม่สะดวกในวันนี้ก็สามารถดำเนินการในวันอื่นๆ ได้

“วีนนี้ผมรู้สึกดีใจมาก มาตั้งแต่เช้า มีทั้งนักศึกษาหลากหลายคณะ บุคลากรภายในม.อ. และพี่น้องชาวหาดใหญ่ด้วย มาบริจาคโลหิตกันอย่างมากมาย จากจำนวนคนจองบริจาคโลหิต 160 คน จำนวนจริงอาจจะมากกว่านี้อีกเพราะบางคนไม่ได้แจ้งเข้ามาก่อนก็มี ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี”

ขณะนี้ โรงพยาบาลจำเป็นต้องใช้โลหิตจำนวนมากในหลายๆ แห่ง กิจกรรมวันนี้เป็นเรื่องที่สหกรณ์ต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันโดยปณิธานที่เราตั้งมั่นกันมาของสมเด็จพระบิดา ยึดถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่งฯ

“ผมคิดว่านี่เป็นทิศทางสำคัญของสหกรณ์บริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์”ผศ.สุพจน์ กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *