อธิบดีกรมชลประทาน เผยโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมกว่า 600 ล้านบาท เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัปดาห์หน้า เร่งซ่อมกำแพงคลอง ร.1 ที่พังเสียหายจากน้ำท่วมปลายปี 2568 ให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 90 วัน สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน
หลังจากที่คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(กนช.)ที่มีนายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) พิจารณาอนุมัติงบประมาณแก้น้ำท่วมหาดใหญ่กว่า 600 ล้านบาท ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา
ล่าสุด วันนี้(17 กรกฎาคม 2569) นายสุริยพล นุชอนงค์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผย ว่า โครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่ที่ทางคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) จะนำเข้าการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า เพื่อให้การดำเนินภายในระยะเวลา 90 วัน
“หลัก ๆ ของโครงการจะอยู่ที่ คลองร.1 เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่ให้เกิดผลกระทบกับชาวบ้านภายในระยะเวลา 90 วัน ตามวัตถุประสงค์หลักของโครงการ ที่ต้องการจะให้แก้ปัญหาคลองร.1 ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมปลายปี 2568”
ซึ่งการดำเนินการคลองร.1 ที่คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จตามระยะเวลา 90 วัน ก็คงเป็นส่วนที่ได้รับความเสียหายกคือกำแพงที่พัง เพื่อไม่ให้น้ำไหลลอดไปสร้างผลกระทบกับประชาชนอันนี้จะแล้วเสร็จตามระยะเวลา 90 วัน ส่วนผิวจราจรที่ทรุดเสียหายก็ขึ้นอยู่กับฝนในช่วงนั้น หากมีในช่วงดังกล่าวเยอะก็จะเป็นอุปสรรคในการหาแหล่งวัสดุ
เพราะฉะนั้น ในจุดที่ได้รับความเสียหายที่รั่ว ที่พัง ของคลอง ร.1 การดำเนินการจะแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 90 วันแน่นอน เพื่อให้คลองร.มีความสามารถในระบายน้ำเต็มตามศักยภาพเหมือนเดิม ตรงนี้ก็สร้างทำให้ความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนดีขึ้นในระดับหนึ่งเมื่อคลอง ร.1 สามารถระบายน้ำได้เต็มประสิทธิภาพ