เลขาธิการสภาเศรษฐกิจหาดใหญ่ เผยพร้อมเป็นเวทีกลางหาทางออก ชี้ผู้บริหารล้มเหลวการแก้ปัญหาขยะ-น้ำเสีย สะท้อนความจริงใจ ระบุปัญหาไม่มีอะไรซับซ้อน แนะจัดการขยะต้นทางจากชุมชน มั่นใจเทคโนโลยี ขณะที่ “พี่หลวงคร” กล่าวสั้น ๆ ว่า จะมีการประชุมแก้ปัญหาวันมะรืนนี้
หลังจากที่ นายสมบูรณ์ ปัญญาธนกร นายกเทศมนตรีเมืองควนลัง ได้มีหนังสือถึงนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ เรื่องขอให้ระงับทิ้งขยะมูลฝอยในสถานที่กำจัดขยะมูลฝอย เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา
นายสิทธิศักดิ์ ตันมงคล เลขาธิการสภาเศรษฐกิจหาดใหญ่ เปิดเผยว่า ปัญหาขยะของเทศบาลนครหาดใหญ่ ถ้ามีความจริงใจในการแก้ปัญหาง่าย
เพราะปัญหาขยะเป็นปัญหาที่ไม่ซับซ้อนแม้แต่นิดเดียว แต่มันไม่ถูกยกขึ้นมาพูดอย่างจริงจัง คือ ซ่อนปมปัญหาเอาไว้ข้างใต้โดยที่ไม่ได้ยกขึ้นมาคุยจริงจัง
ซึ่งปัญหาขยะเทศบาลนครหาดใหญ่มี 2 เรื่องใหญ่ ๆ ก็คือ 1.เรื่องของการรื้อร่อนขยะเก่าตกค้าง 2.เอาขยะที่รื้อร่อนป้อนโรงไฟฟ้าเพื่อผลิตฟ้าแล้วเป็นการจัดการขยะด้วย
“ปัญหาขยะก็มีอยู่แค่นี้ ถามว่ามันมีปัญหาตรงไหน รื้อร้อนเคยว่าจ้างตั้งแต่สมัยรัฐบาลที่แล้ว ทำไมจนป่านนี้ยังไม่เสร็จเหรอ แล้วผู้รับเหมายังอยู่หรือเปล่า ถ้าสมมุติผู้รับเหมาไม่ดี ทำไมไม่ปรับแล้วหาผู้รับเหมารายใหม่มาทำ”
แล้วโรงไฟฟ้าขยะก็เหมือนกันเท่าที่เคยไปดู เดินไม่เต็มกำลัง เพราะว่าระบบการติดตั้งไม่ครบถ้วน แล้วกรรมการที่มีอยู่หลายท่าน ทำไมปล่อยให้เป็นอย่างนี้
และในการปรับปรุง ซึ่งเขาบอกและรับปากว่าจะมีการปรับปรุงให้ วันนี้เวลาล่วงเลยมาหลายปีแล้ว ทำไมปรับปรุงยังไม่เสร็จ แล้วอยู่ ๆ กลายเป็นว่าผู้รับเหมาทิ้งงานไปแล้ว
“แล้วเขาไม่โดนปรับเหรอ และทำไมไม่หารายใหม่ที่มาทำงานแทนให้ได้ “
หรือถ้าบอกว่าราคามันต่ำไป ทำไม่ได้แล้วสมัยนี้ ก็ทบทวนราคาใหม่ได้ เพราะราคาเก่าเขาทำแล้วขาดทุนอยู่ไม่ได้
“คือทั้งหมดมันไม่ใช่เรื่องอะไรที่ซับซ้อน มันก็เหมือนกับงานรับเหมาก่อสร้างทั่ว ๆ ไป ที่ผู้รับเหมาคนนี้ทิ้งงานเราก็หาผู้รับเหมามาทำทแล้วก็ปรับคนเก่าแล้วก็ขึ้นบัญชีดำ แล้วทำไมเราไม่ทำ”
ทั้งหมดมีคำถามหมดเลย แต่ไม่มีคำตอบ แต่มาถึงวันนี้ต้องดิ้นรนไปทิ้งที่คลองหอยโข่ง ทำไมไม่ทิ้งที่เดิม โดยมีวิธีการจัดการกับตรงนี้ใหม่ เพราะถ้าทำแบบนี้ก็เท่ากับยกปัญหาไปที่คลองหอยโข่งแทน
”ทิ้งอยู่ที่เดิมยังจัดการไม่ได้ ตกลงจะไปสร้างปัญหาที่ใหม่เหรอ ปัญหานี้เด็ก ๆ ก็พูดได้ เพราะมันไม่ได้มีอะไรที่พิสดารซับซ้อนตรงไหนเลย“
ซึ่งปัญหาขยะกับความเป็นเมืองหาดใหญ่นั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างมาก เพราะว่าเมืองคือแหล่งผลิตขยะ ฉะนั้นแนวทางที่ถูกต้องคือ การจัดการขยะจากต้นทาง
โดยเฉพาะการให้ชุมชนลุกขึ้นมาจัดการปัญหาขยะ ซึ่งหากชุมชนลุกขึ้นมาจัดการปัญหาขยะถามว่าแล้วชุมชนได้อะไร คณะกรรมการชุมชน เขาไม่ได้อะไรเลย
“ทำไมเราไม่กระจายอำนาจให้ชุมชนจัดการรวบรวมขยะ แล้วส่วนหนึ่งก็นำกลับไปใช้ใหม่ก็ได้ เหลือแค่บางส่วนที่จะต้องเขาไปจัดการ ก็สามารถลดปริมาณขยะได้ตั้งเยอะๆ
หรือชุมชนไปรณรงค์เรื่องการลดการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ต้องการหน่วยเล็ก ๆ ที่มาทำหน้าที่ในการประสานงานลงไประดับครัวเรือน
เรามีคณะกรรมการชุมชน เรามีอาสาสมัคร แต่เราไม่เคยมีอะไรที่เป็นโบนัสให้เขาว่าถ้าหากเขาทำได้เขาจะได้โน้น นี่ เพราะฉะนั้นชุมชนก็จะไม่แข็งแรงเลย แล้วเราก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วย
ฉะนั้น ถ้าเขาทำตรงนี้ได้เขาก็จะมีการแยกขยะ มีการแบ่งเป็นเรื่องเป็นราว รถขยะมาเก็บก็จะเก็บเฉพาะบางส่วนที่ต้องไปกำจัดเท่านั้น ก็สามารถลดปริมาณขยะได้แล้ว
“ชุมชนก็จะมีรายได้จากการจัดการขยะที่แยกแล้ว นำไปจำหน่ายก็ได้เงินเข้ามา โรงไฟฟ้าขยะก็สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะมีการแยกขยะมาจากต้นทางแล้ว”
ซึ่งหลักการเหล่านี้พูดกันมาเป็นเวลาสิบ ๆ ปี แล้ว ถามว่าแล้วทำไมไม่ทำ พูดไปทุกคนรู้หมด แต่ไม่ทำ ซึ่งสรุปว่าจริงใจหรือไม่จริงใจในการแก้ปัญหา เพราะถ้าทำด้วยความจริงใจ ถามว่ามันมีอะไรตรงไหนยากบ้าง
สมมุติว่ากระจายไปให้ชุมชนช่วยกัน แล้วก็มีประโยชน์จากการแยกขยะ มีประโยชน์จากการลดปริมาณน้ำเสียได้ ถามว่ามันต้องเสียเงินเพิ่มมั๊ย ก็งบประมาณในการจัดการขยะกับน้ำเสียมันมีงบประมาณตั้งอยู่แล้ว
แต่นี่ไปจ้างผู้รับเหมาหรือทำเอง งั้นก็ให้ชุมชนช่วยกันทำ เป็นการสร้างจิตสำนึกชุมชนด้วย ในการลดปริมาณของเสีย ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย
ฉะนั้น ปัญหาขยะเทศบาลนครหาดใหญ่ ณ วันนี้ยังไม่จบ เพราะตอนที่เซ็นต์เรื่องการรื้อร่อนขยะ อันนี้น่าจะเกือบ 10 ปีที่แล้ว แล้วให้กรอบเวลาไว้ 5 ปี ในการจัดการให้เรียบร้อย
แล้วนี่เวลาผ่านไปน่าจะเกือบ 10 ปี ก็ยังไม่สามารถทำได้ แถมยังโดนขับไล่อีกต่างหาก มันแปลว่าอะไร ก็แปลว่าการบริหารจัดการเรื่องนี้ล้มเหลว ถามว่าล้มเหลวแล้วมีอะไรมั๊ย มันไม่เกิดอะไรขึ้น
“ลองเป็นราชการที่รับผิดชอบแบบเอกชนสิ ถ้าล้มเหลวแล้วถูกเลิกจ้าง ผู้บริหารถูกขับออกทั้งคณะ ผมว่าอันนี้เป็นเรื่องแน่นอน ถ้าเป็นเอกชนน่ะ”
แต่นี่เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่เป็นหน่วยงานรัฐแล้ว ถึงทำไม่สำเร็จก็บอกว่าพยายามแล้วไง ซึ่งถ้าสำเร็จไม่สำเร็จก็ไม่เป็นไร แต่เงินเดือนได้เหมือนเดิม แล้วมันจะมีแรงจูงใจให้ทำมั๊ยล่ะ
เพราะฉะนั้น ผมคิดว่าเขาไม่มีส่วนเสีย มีแต่ส่วนได้อย่างเดียว แต่ถ้าเป็นเอกชนสิ ถ้าทำล้มเหลวอาจจะต้องโดนขึ้นบัญชีดำ ต่อไปจะไม่จ้างบริษัทนี้ แต่ถ้าเป็นการเมืองถ้าทำไม่สำเร็จก็ขึ้นบัญชีดำไม่ให้สมัครแล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้ก็จะตื่นตัว
“ผมไม่เชื่อว่าเรื่องนี้จะจบง่าย ๆ ทั้ง ๆ ที่จริงแล้ว มีเทศบาลอื่นที่เขาคุยกับผมว่า ปัจจุบันเทศบาลของเขามีระบบกำจัดที่ไม่ต้องจ่ายเงินแล้ว ถามว่าหาดใหญ่เอามั๊ย เดี๋ยวจะมาแนะนำให้”
ผมก็บอก ผมไม่กล้า เพราะผมไม่รู้ว่าเขาตั้งใจจะทำจริง ๆ จัง ๆ หรือยัง แต่มีผู้ใหญ่ของเทศบาลอื่น ที่ภาคอื่น เขาเสนอว่าืยินดีแนะนำให้ คือไม่ต้องจ่ายเงินเลย เขามีระบบการจัดการขยะให้เรียบร้อย
เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีจำกัดขยะไม่ใช่เรื่องพิสดารสำหรับ พ.ศ.นี้ มันธรรมดามาก เพราะฉะนั้น ความสำเร็จมันอยู่ที่ว่าเราตั้งใจทำจริงหรือเปล่าล่ะ เราจริงใจหรือยัง มันทำได้อยู่แล้วถ้าเราตั้งใจ
และที่สำคัญไม่มีเดิมพัน ทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ยังได้เงินเดือนอยู่ ยังมีเกียรติยศอยู่ มีเหรียญตรา เดี๋ยวก็มีคนเลือกอีก มันเป็นอย่างนี้ ลองบอกว่าถ้าไม่สำเร็จ ก็ไม่มีสิทธิสมัคร อย่างนี้สิเป็นเรื่องเลย
จะมาบอกว่า ปัญหาขยะมันยากแก้ไม่ได้ แก้ยาก เราไปดูงานต่างประเทศ เราไปโน้นนี่สารพัด มีระบบ มีเทคโนโลยี เรามีมหาวิทยาลัย 5 แห่งในพื้นที่ เราจะไม่มีผู้รู้เลยสักคนเดียวเลยเหรอ
“สภาเศรษฐกิจหาดใหญ่ พร้อมที่จะเป็นเวทีกลาง เพื่อให้มีการมาคุยกัน เปิดใจกัน ทางสภาเศรษฐกิจหาดใหญ่รับน่ะ เพราะสภาเศรษฐกิจหาดใหญ่ไม่ใช่หน่วยงานที่ไปจัดการ เพราะเราไม่ใช่ผู้มีอำนาจ เราเป็นแค่เวที”
แต่ถ้าบอกว่ามาคุยกันเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา สภาเศรษฐกิจหาดใหญ่ยินดี มาคุยกัน เปิดใจกัน เพราะคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เรากลัวที่จะถูกต่อว่าต่อขานก็เลยไม่คุย
การไม่คุยมันก็แปลว่า เราหลีกหนีกับการเผชิญหน้ากับปัญหา ในเมื่อเราอาสามาบริหาร ถ้าเราทำดีหรือไม่ดี เราก็ควรจะต้องรับฟังได้ ถ้าดีจะก็จะได้เป็นกำลังใจ ได้ชมกัน ถ้าไม่ดีก็แนะนำหน่อยว่าจะให้ทำอย่างไร จะได้ไปทำ
เกี่ยวกับเรื่อง “พี่หลวงคร” พล.ต.ท. สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีมนตรี กล่าวเพียงสั้น ๆ ที่นำขยะไปทิังที่คลองหอยโข่งว่า จะมีการประชุมถึงเรื่องนี้ในวันมะรืนนี้ ที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในที่ประชุม
เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อ นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ บอก “แค่นี้นะ ผมไม่มีเวลา”
#ขยะหาดใหญ่ #เทศบาลนครหาดใหญ่


