กรมทางหลวงเร่งเดินหน้า! สร้างถนนวงแหวนหาดใหญ่ 4.5 หมื่นล้าน

ทางหลวง

กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการโครงข่ายคมนาคมขนาดใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง โดยเร่งผลักดัน โครงการถนนวงแหวนรอบเมืองหาดใหญ่ (ทางหลวงหมายเลข 425) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางและยกระดับจังหวัดสงขลาให้เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและโลจิสติกส์ของภูมิภาค

อำเภอหาดใหญ่ นับเป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญของภาคใต้ ด้วยบทบาทโดดเด่นทั้งด้านการค้า การท่องเที่ยว การประมง และการเกษตร อีกทั้งตั้งอยู่ในทำเลยุทธศาสตร์เชื่อมระหว่างภาคใต้ตอนบน–ตอนล่าง และใกล้ด่านพรมแดนไทย–มาเลเซีย โดยมีเส้นทางหลัก ได้แก่ ทางหลวงหมายเลข 4, 414, 407 และ 43 รองรับการเดินทางสู่จังหวัดสำคัญต่าง ๆ เช่น พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

การพัฒนาทางเลี่ยงเมืองจึงถูกมองว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ปัญหาการจราจรและเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของเมืองหลัก ซึ่งมีตัวอย่างความสำเร็จแล้วในหลายจังหวัด เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น และอุดรธานี ทำให้โครงการถนนวงแหวนรอบเมืองหาดใหญ่ถูกผลักดันเป็นหนึ่งในโครงการเร่งด่วนของกระทรวงคมนาคม

นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เริ่มดำเนินงานในช่วงด้านตะวันออก ระยะทาง 7.182 กิโลเมตร จากทางหลวงหมายเลข 4 (บ้านพรุ) ถึงทางหลวงหมายเลข 4135 ทางเข้าสนามบินหาดใหญ่ ใช้งบประมาณรวม 3,378 ล้านบาท โดยมีความคืบหน้าด้านซ้ายทางประมาณ 50% และด้านขวาทาง 15%

image 41

ส่วนงานที่เหลือประกอบด้วย

  1. ด้านตะวันออก ระยะทาง 24.153 กม.
    เริ่มจากทางหลวงหมายเลข 414 ผ่านทางหลวงหมายเลข 407 และ 43 สิ้นสุดบรรจบทางหลวงหมายเลข 4 ด้านใต้ของเมืองหาดใหญ่ มูลค่าโครงการรวม 17,890 ล้านบาท
  2. ด้านตะวันตก ระยะทาง 35.51 กม.
    เริ่มจากท่าอากาศยานหาดใหญ่ วนขึ้นทางเหนือเชื่อมทางหลวงหมายเลข 4287 และไปสิ้นสุดที่ทางหลวงหมายเลข 414 มูลค่าโครงการรวม 24,037 ล้านบาท

รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ผ่านความเห็นชอบแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเพื่ออนุมัติเดินหน้าโครงการอย่างเป็นทางการ

อธิบดีกรมทางหลวงระบุว่า เมื่อก่อสร้างครบทั้งโครงข่าย ถนนวงแหวนรอบเมืองหาดใหญ่จะช่วยลดปัญหาการจราจรในเขตเมือง เชื่อมโยงพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ กระจายความเจริญสู่พื้นที่รอบนอก และสนับสนุนระบบโลจิสติกส์ การค้า การท่องเที่ยว รวมถึงเศรษฐกิจชายแดนไทย–มาเลเซีย ซึ่งจะยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนและเศรษฐกิจภาคใต้ตอนล่างในระยะยาว

image 42

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *