ผู้ปกครองเยาวชนชาวจังหวัดชลบุรีรายหนึ่ง ร้อง “สงขลาโฟกัส” ว่าถูกหลอกให้โอนเงินค่าสมัครเรียนต่อประเทศจีนของลูก โดยผู้ให้บริการเป็นบริษัท(ส.) มีบุคลากรมหาวิทยาลัยชื่อดังเป็นหุ้นส่วน ทำให้ดูน่าเชื่อถือ
โดยบริษัทดังกล่าว ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะแต้ว อำเภอเมืองสงขลา เปิดบริการส่งเยาวชนไปเรียนประเทศจีน กำหนดเงื่อนไขให้โอนค่ามัดจำ ค่าเทอม ค่าหอพัก และค่าดำเนินการ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 80,000 บาท ก่อนจะขาดการติดต่อ ไม่สามารถติดตามตัวผู้ให้บริการได้

ผู้เสียหาย เผยว่า รู้จักบริษัทดังกล่าวผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก (Facebook) ซึ่งมีการนำเสนอแพ็กเกจเรียนต่อประเทศจีน พร้อมอ้างการดูแลแบบครบวงจร โดยเริ่มโอนเงินครั้งแรก 10,000 บาท เป็นค่ามัดจำ ต่อมาโอนเงินเพิ่มเติมอีก 73,830 บาท เป็นค่าเทอม ค่าหอพัก และค่าดำเนินการต่าง ๆ
“หลังจากโอนเงินครบแล้ว ไม่สามารถติดต่อผู้ให้บริการได้อีก”
ผู้เสียหาย ยังบอกว่า เมื่อเริ่มแน่ใจว่าอาจถูกฉ้อโกง จึงได้เข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจภูธรศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการอายัดบัญชีที่เกี่ยวข้องไว้เบื้องต้น และอยู่ระหว่างรอเรียกผู้เสียหายเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม



