ความคืบหน้าการดูแลด้านสุขภาพจิต ภายหลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญภายในโรงเรียน ล่าสุดนักเรียน 11 คน และอาจารย์ 1 คน ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์วันเกิดเหตุ ถูกส่งต่อให้ทีมแพทย์และจิตแพทย์ของ โรงพยาบาลหาดใหญ่ ดูแลอย่างใกล้ชิด หลังพบว่าทุกคนมีภาวะหวาดกลัวและได้รับผลกระทบทางจิตใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
น.ส.พัทธิชานนท์ อวะภาค อาจารย์แนะแนวของ โรงเรียนพะตงประธานคีรีวัฒน์ เปิดเผยว่า จากการประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้นตามเกณฑ์คัดกรองภาวะวิกฤตทางจิตใจ ทั้ง 12 ราย อยู่ในระดับ 1

สำหรับการประเมินระดับ 1 หมายถึง ผู้ที่มีความเครียด วิตกกังวล หรืออาการตกใจจากเหตุการณ์รุนแรง แต่ยังสามารถสื่อสารและใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด พร้อมให้คำปรึกษา ฟื้นฟูสภาพจิตใจ และติดตามประเมินซ้ำต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้พัฒนาไปสู่ภาวะเครียดรุนแรงหรือภาวะผิดปกติหลังเผชิญเหตุสะเทือนขวัญ
อาจารย์แนะแนวรายดังกล่าวระบุด้วยว่า ตนเองได้เข้ารับการประเมินและบำบัดควบคู่กันไป พร้อมทำหน้าที่ดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด ทั้งการพูดคุยให้คำปรึกษา และประสานทีมสหวิชาชีพ เพื่อสร้างความรู้สึกปลอดภัยให้กับเด็ก ๆ อย่างรอบด้าน
การดำเนินงานครั้งนี้อยู่ภายใต้แนวทาง “พะตงโมเดล” โดย เทศบาลตำบลพะตง บูรณาการทำงานร่วมกับโรงเรียนและทีมจิตเวชจากโรงพยาบาลหาดใหญ่ ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเชิงลึก ติดตามสถานการณ์ และดูแลครอบคลุมทั้งครู นักเรียน บุคลากร และชุมชนโดยรอบ ตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นกำหนดเปิดเรียนอีกครั้ง ทีมจิตเวชจะลงพื้นที่จัดกิจกรรมฟื้นฟูสภาพจิตใจอย่างเข้มข้น ทั้งการประเมินซ้ำ กิจกรรมกลุ่มบำบัด การให้คำปรึกษารายบุคคล และการสร้างพื้นที่ปลอดภัยภายในสถานศึกษา เพื่อให้ทุกคนสามารถกลับมาใช้ชีวิตการเรียนการสอนได้อย่างมั่นใจ ภายใต้การดูแลแบบสหวิชาชีพอย่างใกล้ชิด.


