จังหวัดสงขลาเร่งเดินหน้าแก้ปัญหาน้ำเสียคลองสำโรง หลังชาวบ้านร้องเรียนผลกระทบจากน้ำเน่าเสียและกลิ่นเหม็นรบกวนหนัก ล่าสุดทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจจุดวิกฤตร่วมกัน เตรียมเร่งขุดลอกคลอง กำจัดผักตบชวา และเปิดปากคลองเชื่อมทะเล เพื่อเร่งระบายน้ำและฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อมให้กลับมาดีขึ้นโดยเร็ว




เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2569 นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา มอบหมายให้นายรอมดอน หะยีอาแว รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่บริเวณคลองสำโรง ในพื้นที่ชุมชนหลังโรงพยาบาลจิตเวช ตำบลบ่อยาง และชุมชนเคหะ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา หลังประชาชนได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำเสียสะสม ส่งกลิ่นเหม็น กระทบทั้งคุณภาพชีวิตและระบบนิเวศทางน้ำ
เบื้องต้นทุกฝ่ายเห็นตรงกันให้เร่งดำเนินมาตรการแก้ปัญหาเร่งด่วน ด้วยการขุดลอกลำน้ำ เปิดทางระบายน้ำเชื่อมทะเล และจัดการผักตบชวาที่กีดขวางทางน้ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและลดปัญหาน้ำเน่าเสียสะสมในพื้นที่
ขณะเดียวกัน เทศบาลนครสงขลาและเทศบาลเมืองเขารูปช้าง จะเร่งจัดทำโครงการและของบประมาณดำเนินงานในพื้นที่รับผิดชอบ หากมีพื้นที่คาบเกี่ยวหลายหน่วยงาน องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาพร้อมสนับสนุนทันที รวมถึงการสำรวจสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำแนวคลอง เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยและพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในระยะยาว



นอกจากนี้ ยังมีแผนบริหารจัดการดินและทรายจากการขุดลอกอย่างเป็นระบบ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อชุมชนและชายฝั่งทะเล พร้อมรณรงค์สร้างความร่วมมือจากประชาชนในการรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะลงคลอง ควบคู่กับโครงการฟื้นฟูและบำบัดน้ำเสีย เพื่อคืนคลองสำโรงให้กลับมาสะอาดและเป็นแหล่งน้ำสำคัญของชุมชนอีกครั้ง.



