DSI ขออนุญาตสภาฯเรียกตัว “ชนนพัฒฐ์ ” สอบสวน

IMG 2797

คืบหน้า DSI ขออนุญาตสภาฯ เรียกตัว “ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว” เข้าสอบสวน เจ้าตัวย้ำพร้อมให้ตรวจสอบ-หนุนยึดหลักนิติรัฐ

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขออนุญาตเรียกตัว นายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสงขลา เข้าสู่กระบวนการสอบสวนตามกฎหมาย ในช่วงที่สภาผู้แทนราษฎรกำลังอยู่ในสมัยประชุมนั้น

ล่าสุด นายชนนพัฒฐ์ ได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว แถลงชี้แจงต่อประชาชน ระบุว่า ตนมีความตั้งใจตั้งแต่ต้นที่จะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบอย่างถูกต้อง และก่อนหน้านี้ได้เดินทางเข้าให้ข้อมูลกับ DSI ด้วยตนเองแล้ว โดยย้ำว่าผู้แทนราษฎรควรพร้อมถูกตรวจสอบเมื่อสังคมเกิดข้อสงสัย เพื่อความโปร่งใสและเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

ทั้งนี้ ในส่วนของ DSI การดำเนินการจำเป็นต้องเป็นไปตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญและกฎหมาย โดยเฉพาะในช่วงเปิดสมัยประชุมสภาฯ ซึ่งการจะเรียกตัว ส.ส. เข้าสู่กระบวนการสอบสวน ต้องได้รับมติจากสภาผู้แทนราษฎรก่อน เพื่อป้องกันข้อบกพร่องทางกฎหมายในภายหลัง และให้เป็นไปตามหลักนิติรัฐ

นายชนนพัฒฐ์ ระบุอีกว่า มองเรื่องดังกล่าวเป็นโอกาสในการพิสูจน์ตนเองผ่านกระบวนการยุติธรรมอย่างตรงไปตรงมา และพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันยังคงปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎรอย่างเต็มกำลัง

พร้อมกันนี้ ยังกล่าวถึงประเด็นมาตรฐานการดำเนินการของสภาฯ โดยระบุว่า หากเข้าสู่กระบวนการในช่วงปิดสมัยประชุม ตนก็พร้อมดำเนินการเช่นกัน และต้องการให้กรณีนี้เป็นบรรทัดฐานสำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในอนาคต พร้อมเรียกร้องไม่ให้มีการเลือกปฏิบัติจากประธานสภาฯ

ท้ายที่สุด นายชนนพัฒฐ์ ขอบคุณประชาชนที่ให้กำลังใจ และยืนยันความพร้อมเข้าสู่ทุกกระบวนการตามกฎหมายด้วยความบริสุทธิ์ใจ ควบคู่กับการเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนต่อไปอย่างเต็มความสามารถ

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนต่อจากนี้ต้องจับตาการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ว่าจะมีมติอนุญาตให้ DSI เรียกตัว สส.รายดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการสอบสวนได้หรือไม่ ท่ามกลางความสนใจของสังคมต่อมาตรฐานการบังคับใช้กฎหมายและจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *