แรงบันดาลใจรุ่นพี่สู่“ชิงช้าสวรรค์”  “ท.5”มุ่งพัฒนาทักษะนักเรียน

IMG 1127

ความภูมิใจของชาวสงขลา น้อง ๆ วงดนตรีลูกทุ่งโรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหัวป้อมนอก) ผ่านรายการ “ชิงช้าสวรรค์” รอบแรก “นายกวันชัย” มุ่งพัฒนาพัฒนาทักษะความสามารถนักเรียน “น้องเพลง” แม่ทัพเผยได้แรงบันดาลใจจากรุ่นพี่ที่เคยเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ 

        มาร่วมภูมิใจในความสำเร็จขั้นแรกจากการผ่านเข้ารอเปิดวงในรายการชิงช้าสวรรค์ ปี 2568 ช่อง  23 เวิร์คพร้อยส์ ของ “วงดนตรีลูกทุ่ง โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหัวป้อมนอก)” เทศบาลนครสงขลา อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา กับ“ครูวิ” นายวิวัฒน์ เชื้อแหลม ผู้ควบคุมฝึกซ้อมและกำกับการแสดง ที่กล่าวถึงความประทับใจในการทำงาน ที่นำมาสู่ความสำเร็จในครั้งนี้ว่า

      “ตั้งแต่ฝึกซ้อม มีความประทับใจตรงที่เรามีทีมงานที่แข็งแกร่งมาก และมีคุณภาพ ที่เป็นผลผลิตจากโรงเรียนเทศบาล 5 โดยตรง กับคุณครูรุ่นใหม่ รวมถึงคุณครูรุ่นเก่าที่มาบูรณาการ หาแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นรูปแบบใหม่ ที่ตรงกับกระแสความต้องการของสังคม”ที่ประทับใจอย่างที่สองคือ ผู้บริหารทุกระดับเห็นความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพนักเรียนและครู อำนวยความสะดวกให้คุณครูในการส่งเสริม และพัฒนานักเรียน ถือเป็นสิ่งที่ดีมาก เป็นสิ่งที่ครูและนักเรียนต้องการมากโดยเฉพาะนายกเทศบาลนครสงขลา นายวันชัย ปริญญาศิริ ที่เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ในการสนับสนุน เพราะการไปแข่งขันใช้งบประมาณมาก โดยโรงเรียนได้รับการซัพพอร์ตจากเทศบาลเป็นส่วนใหญ่”

       งบประมาณจากโรงเรียนในการพัฒนาผู้เรียนเราใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด ค่าใช้จ่ายหลายแสน ตั้งแต่ค่าอาหารในการเตรียมตัวฝึกซ้อม ค่ารถเดินทาง ค่าที่พัก ค่าเครื่องแต่งกาย เยอะไปหมดเกือบล้าน 

       “ขอฝากพี่น้องชาวสงขลา ชาวภาคใต้ทุกคน เพราะเราเป็นตัวแทนของชาวภาคใต้และชาวสงขลาให้กำลังใจให้พวกเราได้ไปแข่งขันรอบต่อไป ซึ่งพวกเราตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องเข้ารอบลึกให้มากที่สุด เราทะเยอทะยาน และตั้งเป้าว่าจะไม่ทำให้ชาวสงขลาผิดหวัง” ครูวิ กล่าว

       นายดนุพล สุนทรัตน์ รองนายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวถึงวงดนตรีของโรงเรียน ท. 5 ว่า เป็นการส่งเสริมผู้เรียนของโรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหัวป้อมนอก)  ที่เราส่งเสริมทางศักยภาพเป็นหลักอยู่แล้วตั้งแต่ต้น เพราะเรามีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาผู้เรียนด้านอารมณ์ และสังคม นอกจากเรื่องการเรียนที่จะต้องอาศัยเรื่องทักษะ คือการเรียนโดยทั่วไปในวิชาหลักๆ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นต้น

         โรงเรียนเทศบาล 5 จะมีการส่งเสริมศักยภาพดนตรี นาฏศิลป์ ศิลปะ กีฬาอย่างโดดเด่นมาตั้งแต่เริ่มต้นรายการชิงช้าสวรรค์ ที่เราเคยได้รางวัลรองชนะเลิศมารอบหนึ่ง ในปีนี้ เราพิจารณาความพร้อมของตัวนักร้อง นักเต้น รวมถึงบุคลากรที่จะเข้ามาร่วมขับเคลื่อน เราประเมินแล้วว่าเราสามารถส่งแข่งขันได้จึงส่งประกวดรายการชิงช้าสวรรค์ ในปี2025 

“เราผ่านรอบแรก รอบเปิดวง แล้วก็หวังว่าจะผ่านเข้ารอบไปถึงรอบ 10 ทีม ที่จะแข่งในถุงเดือนมีนาคม ต่อไปถึงรอบห้าทีมและเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ”  นายดนุพล กล่าว 

         และว่า ทุกคนเต็มที่ตั้งแต่เริ่มต้น ขยันซ้อมทุ่มเททุกอย่าง ไปด้วยขวัญและกำลังใจที่เต็มเปี่ยม ทีมงานทุกคนไม่ว่าจะเป็นคณะครูหรือทีมสตาฟและตัวของนักร้อง นักแสดงทุกคนเต็ม 100 เราใช้เวลาเดินทางนานพอสมควร เพราะเราไปรถโดยสาร ซึ่งระยะทางค่อนข้างไกล และต้องใช้งบประมาณสูงพอสมควรแต่ทุกคนไปด้วยจิตใจที่พร้อมและเต็มเปี่ยม พร้อมที่จะไปแข่งขัน

     “ชัยชนะกลับมาและปีนี้เราต้องเป้าไปถึงแชมป์”นายดนุพล กล่าวถึงงบประมาณสนับสนุนวงดนตรีลูกทุ่งโรงเรียนเทศบาล 5 ว่า เราใช้ค่อนข้างสูงเพราะมีการเตรียมพร้อมในเรื่องชุดการแสดง ฉากเวที ค่าเดินทางที่ต้องไปแข่งที่กรุงเทพฯ ในการแข่งขันรอบแรกเราใช้ไปประมาณ 1 ล้านบาท โดยใช้งบของเทศบาลบางส่วนและใช้ของเงินสะสมของโรงเรียน

“งบประมาณที่จะต้องใช้ทั้งหมดจนเข้าสู่รอบชิงประมาณสามล้านบาท ซึ่งจะต้องหามาเพิ่มเติม” นายดนุพล กล่าวแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่ถึง “น้องเพลง”

        “น้องเพลง” นางสาวลักษณ์นารา กุศล แม่ทัพและนักร้องนำ วงดนตรีลูกทุ่ง โรงเรียนเทศบาล 5 (วัดหัวป้อมนอก) กล่าวว่า การเตรียมตัว จะแบ่งเป็น 3 ส่วน ดนตรี การเต้น และนักร้อง โดยแต่ละส่วนจะแยกกันซ้อมในแต่ละที่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

         “ประทับใจที่เพื่อนทุกคนร่วมตั้งใจฝึกซ้อมให้ออกมาดีที่สุด ช่วงที่เหนื่อยทุกคนคอยให้กำลังใจกัน และประทับใจในรายการที่คอยช่วยประสานงานทำให้ราบรื่นในทุก ๆ เรื่อง” น้องเพลง กล่า่ว และว่าแรงบันดาลใจเกิดจากการที่รุ่นพี่โรงเรียนเทศบาล 5 ได้เข้าแข่งขันในรายการชิงช้าสวรรค์เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ในครั้งนี้เมื่อมีโอกาสได้กลับเข้ามาแข่งขัน อยากสานฝันให้ทุกคน และทำให้สุดความสามารถ

        “ขอฝากทุก ๆ คนชาวสงขลา ชาวใต้ และคนไทยทั่วประเทศ เป็นกำลังใจให้กับวงดนตรีลูกทุ่งโรงเรียนเทศบาล5 วัดหัวป้อมนอก ตอนนี้ผ่านเข้ารอบแรก ในรอบต่อไปไม่ว่าจะได้รับภารกิจ บทบาทอย่างไร ก็ฝากติดตามและเป็นกำลังใจให้กับโรงเรียนเทศบาล 5 วัดหัวป้อมนอกด้วย“ น้องเพลง กล่าวขณะที่ “น้องบีท” นายคุณานนท์ พูลแก้ว กับ“น้องต๊ะ” นายนันทกร คลิ้งไชย สมาชิกในวงดนตรี กล่าวว่า การแข่งขันครั้งหน้าพวกเราก็จะเริ่มฝึกซ้อมหลังจากงานวิชาการในวันนี้ อยากฝากให้ทุกคนติดตามผลงานของพวกเราด้วย

          “แรงบันดาลใจเริ่มต้นมาจากรุ่นพี่ เพราะได้เห็นรุ่นพี่เข้าร่วมประกวดรายการชิงช้าสวรรค์ ทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจในการมาทำตรงนี้ อยากทำได้เหมือนรุ่นพี่” น้องบีทกับน้องต๊ะ กล่าว และว่า การที่ได้ผ่านเข้ารอบในครั้งนี้รู้สึกดีใจมาก ๆ 

และกดดันมากกว่าในรอบแรก เพราะว่าคู่แข่งของเราก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน เพราะเขาผ่านเข้ารอบมาได้ ก็ถือว่าเขาเก่มากเหมือนกัน“ฝากให้ชาวสงขลาเป็นกำลังใจให้พวกเราวงดนตรีลูกทุ่งให้ผ่านไปได้ในรอบถัดไป และพวกเราจะทำให้ดีที่สุดและพวกเราจะหมั่นฝึกซ้อมพัฒนาตัวเองอยู่เรื่อย ๆ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *