ผู้ว่าฯ สงขลา มอบนโยบายพัฒนาพื้นที่ 3 วงล้อเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 โฆษก กกท.หารือชื่นชมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพ เร่งสร้างการรับรู้ ใช้ลานเก้าอี้ดำเป็น SEAGAME PARK ประดับธง 11 ประเทศ เป็นแลนด์มาร์คใหม่ พร้อมรับสมัคร “อาสาสมัครชีเกมส์”

นางอุไรวรรณ จันลาภ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.)จังหวัดสงขลาเปิดเผยว่า การเตรียมความพร้อมในพื้นที่จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ณ จังหวัดสงขลา 9-20 ธันวาคม 2568
โดยเฉพาะการพัฒนาเมือง ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายโชตินรินทร์ เกิดสม ที่เป็นเส้นทางผ่าน 3 รอบวงล้อที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดได้มอบนโยบายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการ
ประกอบด้วย วงล้อที่หนึ่ง คือสถานที่จัดการแข่งขัน ที่ต้องพัฒนาเมืองให้มีความสวยงาม ติดธงประดับประดาขึ้นป้ายให้สวยงาม ใกล้สนามแข่งขัน ใกล้ที่พัก
วงล้อที่สอง เส้นทางที่ผ่านเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นอ.สะเดา อ.รัตภูมิ สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามาทางโดยรถขนส่งหรือทางรถไฟ ที่นักกีฬาลงตามเส้นทาง
และ วงล้อที่สาม แหล่งท่องเที่ยว ซึ่งนโยบายของท่านผู้ว่าฯ คือปรับพื้นที่ทุกพื้นที่ให้สวยงาม ตามโครงการ “ร้อยรัก ร้อยใจ สร้างเมือง สวยงามอย่างยั่งยืน (Songkhla Paradise City)”
ส่วนเรื่องการมีส่วนร่วมของพี่น้องชาวสงขลา โดยเฉพาะการจัดหามวลชนกับสถาบันการศึกษาในพื้นที่ แต่ต้องมาดูว่าในช่วงนั้นจะมีการปิดการเรียนการสอนหรือไม่
รวมการวิ่งธงซีเกมส์ไปยังประเทศมาเลเซียซึ่งจะต้องจัดมวลชนวิ่งธงซีเกมส์ ที่ได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 34
เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2568 ที่ ห้องประชุม CEO ศาลากลางจังหวัดสงขลา นางสาวศมจรส มิ่งคำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักผู้ว่าการและโฆษก กกท. เป็นผู้แทน กกท. นำคณะเข้าร่วมหารือการเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ร่วมกับจังหวัดสงขลา


โดยมี นางรัศมิ์ชนก หนูสม จ่าจังหวัดสงขลา นางอุไรวรรณ จันลาภ ผู้อำนวยการ กกท.สงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา สำนักงานจังหวัดสงขลา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา หน่วยงานการศึกษา รวมถึงอปท.และผู้แทนมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่จะใช้สถานที่เป็นสนามแข่งขัน
“ผู้อำนวยการสำนักผู้ว่าการและโฆษก กกท. กล่าวชื่นชมจังหวัดสงขลา ยกเป็นต้นแบบการสร้างการรับรู้ให้คนในจังหวัดได้เป็นอย่างดี มีการปิดป้ายประชาสัมพันธ์การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ตั้งแต่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ป้ายไฟ
รวมถึงไวนิวตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้คนในจังหวัดเตรียมความพร้อมการเป็นเจ้าภาพที่ดี”
ส่วนประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา ก็มีการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ทางโซเชียลมีเดีย ทั้งทางเพจประชาสัมพันธ์และเพจจังหวัดสงขลาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม สะท้อนให้เห็นถึงการเห็นความสำคัญของผู้บริหารจังหวัด และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนได้เป็นอย่างดี
ส่วนเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์โลโก้ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่หลายท่านทราบข่าวตอนนี้ทาง กกท. ได้พูดคุยกับผู้ออกแบบจนได้ข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อย โดยบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) จะเป็นหน่วยหลักในการดำเนินงานประชาสัมพันธ์, พิธีเปิดกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 จะปรับเปลี่ยนจากสนามหลวง เป็นสนามราชมังคลากีฬาสถาน
ส่วนสนามหลวงได้รับความอนุเคราะห์จาก กทม. ปรับพื้นที่เป็น SEAGAME PARK
สำหรับรายชื่อนักกีฬา และผู้ติดตามจาก 11 ประเทศ ตอนนี้ลงทะเบียนเข้ามาเป็นที่เรียบร้อยทาง กกท. จะได้ดำเนินการในลำดับต่อไป โดยเฉพาะเรื่องการอำนวยความสะดวกและการดูแลความปลอดภัย ซึ่ง กกท.ให้ความความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการสร้างความประทับใจให้มิตรประเทศ
โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ คณะทำงานได้เสนอใช้พื้นที่บริเวณลานเก้าอี้ดำ หลังสนามกีฬาติณสูลานนท์ เป็นส่วนจัด SEAGAME PARK ซึ่งจะเชิญธง 11 ประเทศขึ้นประดับไว้เพื่อเป็นเกียรติ คาดว่าจะเป็นอีกแลนด์มาร์กหลักในช่วงซีเกมส์ที่จะเป็นจุดเช็คอินให้ผู้มาเยือน
ผอ. กกท.สงขลา กล่าวต่อว่า การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ มีการแข่งขัน 53 ชนิดกีฬา โดยจังหวัดสงขลาเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน 10 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย หมากรุก กาบัดดี้ ฟุตบอล ยูโด คาราเต้ มวยปล้ำ
ปันจักสีลัต วูซู มวย และเปตอง


โดยสนามเเข่งขัน กระจายในพื้นที่ อ.เมืองสงขลา และ อ.หาดใหญ่ ตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ ของ
เมือง ทั้งสนามกีฬาหลัก และศูนย์กีฬาภายในมหาวิทยาลัย ซึ่งขณะนี้เจ้าของพื้นที่ได้มีปรับปรุงเตรียมความพร้อมสนามแข่งขันรองรับไว้แล้ว
ขณะที่จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาให้ความสำคัญกับการจัดแข่งขันกีฬาซีเกมส์อย่างมาก มีการจัดสรรงบประมาณ ตั้งคณะทำงานออกเป็นฝ่ายต่าง ๆ ดึงทุกภาคส่วน เข้ามาหารือเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง
โดยให้ความสำคัญ ทั้งเรื่องการสร้างการรับรู้ภายในจังหวัด การอำนวยความสะดวกด้านการเดินทาง การจัดเตรียมสถานที่แข่งขันกีฬาชนิดต่าง ๆ โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร การดูแลความปลอดภัย มีการประสานการปฏิบัติทั้งฝ่ายทหาร ตำรวจ ปกครองตลอดจนการดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุดเพื่อให้การจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ เป็นไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย
“กกท. ได้ฝากจังหวัดเร่งประชาสัมพันธ์เปิดรับสมัคร อาสา SEA GAMES 2025 เพื่อร่วมปฏิบัติหน้าที่การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่6 -22 ธันวาคม 2568 กรุงเทพ – ชลบุรี – สงขลา คุณสมบัติผู้เข้าสมัคร อายุ 18 ปีขึ้นไป สัญชาติไทย ไม่จำกัดเพศ สื่อสารภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่น ๆ ได้ดี มีจิตอาสาและหัวใจบริการ”


ทั้งนี้ เพื่อร่วมเป็นอาสาสมัครของซีเกมส์ประเทศไทย 2568 (เจ้าหน้าที่ประสานงานวีไอพี (VIP LO), เจ้าหน้าที่ประสานงาน (LO) และเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร (Volunteer Officer) โดยมีหน้าที่ต้อนรับ อำนวยความสะดวก ติดต่อ ดูแล ประสานงาน และแก้ไขปัญหาเร่งด่วนให้กับวีไอพีและผู้เข้าร่วมทุกคน
โดยสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 กันยายน 2568 ทาง https://form.jotform.com/252360964458465 หรือพิมพ์ค้นหา “สมัครอาสา SEA GAMES 2025” ซึ่งในวันที่ 2 ตุลาคมนี้ ผู้ว่ากกท.จะนำคณะลงมาหารือพูดคุยกับผู้บริหารจังหวัดสงขลาอีกครั้ง


