30 กันยายน 2568 หลังทำพิธีลงนามรับส่งหน้าที่จาก พลโท ไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 พลโท นรธิป โพธนอก แม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ได้พบปะกับตัวเเทนชมรมพัฒนาสัมพันธ์ ระดับผู้บริหาร จังหวัดชายเเดนภาคใต้ ที่ค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี
พลโท นรธิป กล่าวถึงเหตุการณ์การสู้รบระหว่างไทย เเละกัมพูชา ว่าเป็นการต่อสู้ด้วยอาวุธกับอริราชศัตรูเพื่ออธิปไตยของประเทศ
“การสู้รบในสามจังหวัดชายเเดนภาคใต้เเตกต่างออกไป” พลโท นรธิป กล่าว และว่า
ก่อนมารับตำเเหน่งได้เข้าไปร้บฟังข้อมูลของอดีตเเม่ทัพภาค 4 หลาย คนเช่น พลเอก สำเร็จ ศรีหร่าย และพลเอก พิเชษฐ์ วิสัยจร ทำให้ตกผลึกว่า การต่อสู้ที่นี่ไม่ใช่การรบกับอริราชศัตรู เเต่เป็นการป้องกันความสงบในพื้นที่จากกลุ่มผู้เห็นต่าง ทำให้วิธีแก้ปัญหาแตกต่างกันออกไป
ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ที่หลายคนอาจบอกว่า ยิงเลยเก็บเลย แต่เราต้องคิดว่าถ้าทำแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ปัญหาจะตามมาอีกมากมาย จึงต้องรับฟังจากทุกฝ่าย ช่วยกันให้พื้นที่สงบ ให้คนสามารถประกอบอาชีพได้โดยไม่กลัวหรือตกใจ
ทั้งนี้ พล.ต.นรธิป โพยนอก (บิ๊กยูร) เกิดที่จังหวัดสระบุรี รับตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ในปี 2567 สังกัดกองทัพภาคที่ 2 และเป็น นายทหารเตรียมทหารรุ่นที่ 26 ร่วมรุ่นกับ พล.อ. พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.ทบ.
เส้นทางรับราชการ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 3 (ปี 2565-2567), เสนาธิการกองทัพภาคที่ 2, รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2, ผู้การกรมทหารราบที่ 23, อดีตนายทหารคนสนิท (ทส.) ของ พล.อ.สนั่น มะเริงสิทธิ์ และ พล.ท.วิบูลย์ศักดิ์ หนีพาล
(ขอบคุณ : ศูนย์ข่าวภาคใต้)


