1 กุมภาพันธ์ผ่านมา สำหรับศึกชิงเก้าอี้นายกฯอบจ.47 จังหวัด ผลการเลือกตั้งออกมาแล้ว มีทั้งคนที่ผิดหวังและสมหวัง ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง การเลือกตั้ง
กล่าวสำหรับภาคใต้ ในมุมมอง #นายหัวไทร เลือกตั้งไปแล้ว 3 จังหวัดคือ ชุมพร ระนอง นครศรีฯ เหลือต้องเลือกตั้ง นายก อบจ. 11 จังหวัด พรรคประชาชนยังไม่สามารถปักธงส้มได้แม้แต่ยังหวัดเดียว
สุราษฏร์ธานี เมืองคนดี “ป้าโส“ นางโสภา กาญจนะ แก้แค้นแทนสามีได้สำเร็จ ยึดเก้าอี้นายกฯอบจ.จาก ”กำนันศักดิ์“ นายพงษ์ศักดิ์จ่าแก้ว อดีตนายก อบจ.สุราษฎร์ฯ มานั่งแทน ขณะที่ “หมอมุดสัง” นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ แห่งพรรคประชาชน พลาดคะแนนต่างอำเภอ พ่ายไปอย่างน่าเสียดาย
พัทลุง “นายกพร” นายวิสุทธ์ ธรรมเพ็ชร ยังเหนียว รักษาแชมป์ไว้ได้ เอาใหม่นะ “สาโรจน์ สามารถ” มนต์ขลังของ ”นครโมเดล“ และนโยบายสามเหลี่ยมเศรษฐกิจลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ของนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ยังไม่แรงพอ หรือติดขัดที่เงื่อนไขปัจจัยใด ต้องหาคำตอบกันอีกทึก
สงขลา นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ซึ่งมีฐานประชาธิปัตย์ ทั้ง นายเดชอิศม์ ขาวทอง, นายนิพนธ์บุญญามณี, พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ และนายสมยศ พลายด้วง สนับสนุนเต็มที่ เข้าวินตามคาด แต่น่าสนใจว่าทำไมคะแนน “โนโหวต-โหวตโน” จึงพุ่งแรงที่สงขลา
ปัตตานี นายเศรษฐ์ อัลยุฟรี ยังเหนียว รักษาเก้าอี้เอาไว้ได้อีกสมัย เป็นสมัยที่ห้า แม้จะถูกพลพรรคภูมิใจไทยโจมตีอย่างหนักก็ตาม
นราธิวาส นายกูเซ็ง ยะวอหะซัน ที่ถูกรุมกินโต๊ะ ทั้งจากพรรคกล้าธรรม และพรรคภูมิใจไทย “ธรรมนัส-ชาดา”นำทัพลุยเอง แต่ผู้เฒ่าจอมยุทธ์แก่กล้า รักษาฐานไว้ได้ สมัยหน้าสงสัยต้องเปลี่ยนตัวเล่นแล้วกับอายุ 85 อีก 4 ปีก็ 89 แล้ว
ยะลา ชื่อชั้นของ “มะทา” ยังขายได้ นายมุขตาร์ มะทา ยังคงนั่งบริหารต่ออีก 4 ปี สมัยหน้าว่ากันใหม่
สตูล นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ เดิมตั้งใจว่าจะไม่ลงสมัครแล้ว แต่ท้ายสุดหาตัวแทนไม่ได้ก็ต้องลงเอง คู่แข่งยังไม่แกร่งพอ คราวนี้น่าจะเป็นสมัยสุดท้ายจริง ๆ
ตรัง นายบุนเล้ง โล่สถาพาพิพิธ บ้านใหญ่สายชวนไม่พลาด เมื่อคู่แข่งที่คู่ควร ถอยในนาทีสุดท้าย ”บุนเล้ง“ ก็สบายตัวไป
กระบี่ นายสมศักดิ์ ยังรักษาแชมป์ที่ครองมายาวนานได้สบายๆ ยังครองใจขาวกระบี่ไม่เสื่อมคลาย สร้างตำนาน ”นายกอบจ.“ 9 สมัย ตั้งแต่เริ่มต้น จนปัจจุบัน นานที่สุดในประเทศไทย ยากที่ใครจะเทียบเคียง
พังงา จังหวัดนี้น่าสนใจ เนื่องจากผลออกมาพลิกความคาดหมาย “นายบำรุง ปิยะมาวานิช” อดีตนายกฯ คนเก่า กลับมาทวงเก้าอีคืนได้สำเร็จ หลังจากพรรคพวกนักการเมืองมาออกแรงช่วยกันรุม “นายธนาธิป ทองเจิม” อดีตนายกฯสมัยมี่ผ่านมา กระเด็นตกเก้าอี้
ภูเก็ต ไข่มุกอันดามัน แหม…ตอนแรกคิดว่า เรวัตหยัดได้ จะพลาดท่าเสียแล้ว เมื่อถูกพรรคประชาชนบดขยี้หนัก กับ สส.เต็มจังหวัด 3 คน ช่วย ”หมอเลอศักดิ์“ นพ.เลอศักดิ์ ลีนะนิธิกุล แต่คุณงามความดีอาจจะยังไม่พอนะ หรือคนภูเก็ตคิดได้แล้ว ไม่เอา ม. 112 จึงเลือกนายเรวัติ อารีรอบ เป็นนายก อบจ.สมัยที่ 2
การเมืองมีโอกาสเปลี่ยนได้ตลอดเวลา พลาดนิดเดียวก็เปลี่ยนได้ทันที คงจำกันได้กับวลี “สินค้าแบกะดิน” ของ “พิชัย รัตตกุล” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำให้ “ชนะ รุ่งแสง” พ่ายแพ้พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ได้เป็นผู้ว่าฯกทม.คนแรกจากการเลือกตั้งตามกฎหมายใหม่มาแล้ว ทั้งๆที่กระแสชนะดีมากๆ
ขออนุญาตเขียนชื่อ 14 นายกฯอบจ.ในจังหวัดภาคใต้ไว้ก่อน รอดูว่า กกต.จะรับรองผลทั้งหมดหรือไม่ จะมีใบแดง ใบเหลืองหรือเปล่า
สำหรับ #นายหัวไทร ทำนายผิดไปสองจังหวัด คือ สุราษฏร์ธานี ที่คาดว่า “หมอมุดสัง” จะมา แต่กลับเป็น “ป้าโส” มาแทน และพังงาที่คาดว่า “นายกธราธิป” จะรักษาเก้าอี้ไว้ได้ แต่กลับถูก “นายกบำรุง” พาพวกมารุมกระชากจนตกเก้าอี้
สำหรับ 14 นายกฯ อบจ.ภาคใต้ ประกอบด้วย นายกอบจ. ชุมพร นายนพพร อุสิทธิ์ จากค่ายบ้านใหญ่ (เลือกตั้งแล้ว ไม่มีคู่แข่ง)
2.นายก อบจ.ระนอง นาขสีหราช สรรพกุล” (เลือกตั้งแล้ว ล้มแชมป์เก่า
3.นายก อบจ.นครศรีธรรมราช “น้ำ” นางสาววาริน ชิณวงค์ เลือกตั้งแล้ว ล้มแชมป์เก่า “เจ้ต้อย-นางกนกพร เดชเดโช
4.นายก อบจ.สุราษฎร์ฯ “ป้าโส” นางโสภา กาญจนะ ล้มแชมป์เก่า
5.นายก อบจ.พัทลุง “นายกพร” นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร
6.นายก อบจ. สงขลา นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม
7.นายก อบจ.ปัตตานี นายเศรษฐ์ อัลยุฟรี สมัยที่ 5
8.นายก อบจ.นราธิวาส นายกูเซ็ง ยาวอหะซัน สมัยที่ 6
9.นายก อบจ. ยะลา นาขมุขตาร์ มะทา น้องชายวันนอร์
10.นายก อบจ.สตูล นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ สมัยที่ 4
11.นายก อบจ.ภูเก็ต นายเรวัต อารีรอบ สมัยที่ 2
12.นายก อบจ.ตรัง นายบุ่นเล้ง โล่สถาพรพิพิศ สมัยที่ 2
13.นายก อบจ.กระบี่ นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล สมัยที่ 9 ครองตำแหน่งนานที่สุดในประเทศ
14.นายก อบจ.พังงา นาขนายบำรุง ปิยะนามวนิช กลับมาทวงแชมป์คืน





