สงขลาจี้รัฐบาลผ่านส.ส.เร่งซื้อเรือ-แก้ปัญหาราคาตก

เฟรมข่าวไอเน็ท เว็บ เปลี่ยน 61
กลุ่มชาวประมงพานิชย์จังหวัดสงขลา  นัดรวมพลแสดงพลัง ยื่นหนังสื่อ"ส.ส.สรรเพชญ" จี้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาให้ชาวประมง 

วันนี้(17 ก.พ. 2567)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กลุ่มผู้ประกอบการเรือประมงและธุรกิจห่วงโซ่เกี่ยวกับการประมงในจังหวัดสงขลา นำโดย "ดร.สรุเดช นิลอุบล" นายกสมาคมประมงจังหวัดสงขลาและผู้ประกอบการประมงจำนวนกว่า 70 คน นัดหมายรวมตัวกันที่สมาคมประมงจังหวัดสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา  
175956

เพื่อยื่นหนังสือถึง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผ่านนายสรรเพชญ บุญญามณี สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร เขต 1 จังหวัดสงขลา

โดยเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการประมงที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการภาครัฐในช่วง 4-5 ปีมานี้ ที่ได้ออกกฎระเบียบ ประกาศ และมาตรการต่างๆมาบังคับใช้ ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพประมง

ตลอดจนห่วงโซ่ธุรกิจฯ ผู้ประกอบการหลายรายต้องเลิกอาชีพเพราะขาดทุน มีหนี้สินเพิ่มขึ้น ขาดแรงงาน ทั้งที่ในปัจจุบันประเทศไทยได้รับการปลดใบเหลืองจากสหภาพยุโรปแล้ว แต่ปัญหาต่างๆยังไม่คลี่คลายและ ยังไม่เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม

175955
สำหรับข้อเรียกร้องของ กลุ่มชาวประมง มีดังนี้  1. ให้รัฐบาลซื้อเรือประมงออกนอกระบบคืนโดยเร็ว  2. แก้ไขปัญหาราคาสินค้าประเภทสัตว์ทะเลมีราคาตกต่ำ 

นายสรรเพชญ บุญญามณี กล่าวว่า จังหวัดสงขลาถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีชาวประมงได้รับปลกระทบจากการเปลี่ยนของข้อกฎหมายเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีมํลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นหลายพันล้านบาท และยังมีปัญหาอื่นเกิดขึ้นตามมาอีกมากมายกับชาวประมง เช่น เรื่องปัญหาหนี้สิน ปัญหาแรงงาน ปัญหาอุปกรณ์ในเรือถูกลักขโมยเนื่องจากต้องมาจอดทิ่งไว้  

นายสรรเพชญ ยังกล่าวต่อว่า แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อรัฐบาลได้รับปากเอาไว้กับพี่น้องประชาชน กลุ่มชาวประมงว่าจะรับซื้อเรือคืน ก็ต้องทำตามคำมั่นสัญญาเร่งดำเนินการซื้อเรือคืนออกนอกระบบ เพื่อบรรเทาและเยี่ยวยาความเดือนร้อนของพี่น้องประชาชน

นายสรรเพชญ ยังกล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาเรื่องราคาสินค้าสัตว์น้ำตกต่ำ ต้องฝากไปถึงกระทรวงพานิชย์ ให้ดำเนินนการควบคุมและเข้มงวด การนำเข้าสินค้าสัตว์น้ำจากต่างประเทศเข้ามาจำกน่ายในราราที่ถูกกว่า ซึ่งเป็นเหมื่อนการซ้ำเติมชาวประมงในประเทศไทย และหลังจากนี้ ตนจะเร่งดำเนินการประสานติดต่อไปรัฐบาล กุกวิถีทาง เพื่อช่วยเหลือกลุ่มชาวประมงในตังหวัดสงขลาให้ได้เร็วที่สุด

จากนั้น นายสรรเพชญ ได้ลงพื้นที่บริเวณท่าเทียบเรือโดยมีเรือประมงจอดทิ้งไว้ หลายร้อยลำ โดยเรือประมงบางลำอยู่ในสภาพชำรุด จมอยู่ในน้ำ และได้รับความเสียหายจากการลักขโมยอุปกรณ์ในเรือ โดยนายสรรเพชญ บุญญามณี ได้รับปากว่าจะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเข้มงวดตรวจบริเวณท่าเทียบเรือให้เพิ่มมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *